Rong Kinh: Dấu hiệu nhận biết, nguyên do cũng như cách chữa bệnh

Rong kinh là khái niệm y tế chỉ các kỳ kinh với lượng máu kinh ra lớn hoặc lâu ngày bất thường. Xuất huyết kinh nguyệt nhiều khá thường gặp, nhưng mà hầu hết không đến mức đủ nhằm tìm là rong kinh.

Khi mắc rong kinh, Hai bạn không thể giữ các hoạt động thường hay hôm khi mắc kinh do thiếu máu lớn cũng như chuột rút bụng. Nếu như Hai bạn sợ tới kỳ kinh nguyệt thông qua ra máu kinh nhiều, hãy nhắc với bác sỹ. Nhiễm nhiều biện pháp trị bệnh rong kinh kết quả.

Dấu hiệu của rong kinh

Các biểu hiện cũng như triệu chứng của rong kinh được liệt kê dưới đây đây:

Lúc nào cần gặp chuyên gia

Xác định đến viện trợ y tế trước lúc đến lịch kiểm tra Sức khỏe định kỳ Nếu như Bạn gặp phải:

Lí do tạo nên rong kinh là gì?

Các bệnh lý sinh cho triệu chứng rong kinh, nhưng vẫn nhiễm 1 tỷ lệ không chi tiết nguyên do. Một số lí do phổ biến như sau:

Rối loạn hoóc-môn

1 kỳ kinh bình thường bị sự thăng bằng giữa hoóc-môn estrogen cùng với progesterone giúp thay đổi quá trình tiến triển của niêm mạc tử cung, lớp niêm mạc này bong ra trong kỳ kinh nguyệt. Rối loạn hoóc-môn tạo ra niêm mạc tử cung phát triển quá mức, do thế khi bong dẫn đến kinh nguyệt ra lớn.

Các hiện tượng sinh ra mất cân bằng hoóc-môn như chứng bệnh buồng trứng đa nang (PCOS), béo phì, kháng insulin cũng như những bệnh lý của tuyến giáp.

Giảm sút chức năng buồng trứng

Nếu buồng trứng không giải phóng trứng (chu kỳ đó được liên hệ là chu kỳ không xuất noãn) thì cơ thể sẽ không sản xuất hoóc-môn progesterone như trong kỳ kinh bình thường (có phóng thích trứng). Điều này dẫn tới mất cân bằng hoóc-môn và có thể mắc rong kinh.

U xơ tử cung

Đây là những khối u không cần ung thư của tử cung (lành tính) xuất hiện trong lứa tuổi sản xuất. Phì đại tử cung có thể gây ra số lượng máu kinh nguyệt nhiều hơn thông thường hoặc lâu ngày.

Những khối doanh nghiệp nhỏ, lành đặc tính ở niêm mạc tử cung (polyp tử cung) có khả năng là nguyên nhân làm ra rong kinh.

Bệnh cơ tuyến tử cung

Hiện tượng này xảy ra khi những tuyến vốn thuộc niêm mạc tử cung ăn sâu vào cơ tử cung, dẫn tới xuất huyết cao và thống kinh.

Công cụ tử cung (IUD)

Rong kinh là tác dụng phụ thường gặp của vấn đề sử dụng dụng cụ tử cung không hoóc-môn nhằm ngừa thai. Bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp Hai bạn đưa ra các chọn lựa thay thế.

Những hậu quả lúc có bầu

Hiện tượng chậm kinh, rong kinh đơn lẻ có khả năng bởi vì sẩy thai. Ra máu lớn lúc đang mang bầu có thể qua khu vực rau thai bất bình thường, thí dụ rau bám không cao hay rau tiền đạo.

Ung thư

Ung thư tử cung cũng như ung thư cổ tử cung có khả năng dẫn tới chảy máu cao, đặc biệt là khi từng hết kinh hay trong dĩ vãng kết quả xét nghiệm Pap khác lạ.

Thay đổi đông máu di lan truyền

Các biến đổi đông máu có nguy cơ dẫn tới chảy máu kinh nguyệt khác lạ, tỉ dụ căn bệnh von Willebrand là một hiện tượng thiếu hoặc suy giảm 1 tác nhân đông máu quan yếu.

Một số hiện tượng Bản thân bất thường

Một số căn bệnh gan thận, có thể liên quan tới rong kinh.

Những tác nhân Nguy cơ

Những yếu tố Có nguy cơ thay đổi theo lứa tuổi cũng như các bệnh lý mối quan hệ. Trong một kỳ kinh bình thường, việc bắn noãn kích thích thân thể sinh sản progesterone, một loại hoóc-môn chịu vai trò cao nhất trong việc giữ gìn kinh nguyệt đều đặn. Khi không có trứng rụng, số lượng progesterone không đủ gây ra chảy máu kinh nhiều.

Rong kinh ở trẻ gái vị thành niên thường hay là thông qua chu kỳ không xuất noãn. Tại độ tuổi này kỳ kinh thường hay là một số chu kỳ không xuất noãn trong năm trước tiên.

Rong kinh tại nữ giới trong lứa tuổi sinh sản thường qua chứng bệnh tử cung, như u xơ tử cung, polyp, chứng bệnh cơ tuyến tử cung. Ung thư tử cung, biến đổi đông máu, tác dụng phụ của thuốc, căn bệnh gan thận cũng là những nhân tố tác động đến câu hỏi này.

Hậu quả của rong kinh là gì?

Xuất huyết kinh nguyệt quá độ hay kéo dài có thể gây nên những hiện tượng như:

Mất máu

Rong kinh dẫn tới thiếu máu, giảm thiểu lượng hồng cầu lưu thông trong máu, gây nên thiếu máu. Lượng hồng huyết cầu trong hệ tuần hoàn được xem vì hemoglobin, một protein giúp hồng cầu vận tải oxy đến mô.

Mất máu qua không đủ sắt tiếp diễn lúc cơ thể nỗ lực bù đắp lượng hồng cầu đã mất vì phương pháp áp dụng kho dự trữ sắt nhằm sinh nên nhiều hemoglobin hơn. Rong kinh khiến cho tăng Có nguy cơ mất máu vì thiếu sắt.

Triệu chứng gồm có da xanh lướt, suy nhược, mỏi mệt. Dù rằng chế độ ăn uống giữ một phần vai trò trong thiếu máu vì không đủ sắt nhưng kinh nguyệt ra cao làm cho vấn đề phức tạp hơn.

Cảm giác đau dữ dội

Đi kèm với số lượng máu kinh lớn, Hai bạn có thể mắc đau đớn bụng kinh (thống kinh). Đôi khi chuột rút bụng liên quan đến cường/rong kinh nguy hiểm tới mức nên nhận xét về y tế.

Nhận biết rong kinh như thế nào?

Bác sĩ chuyên khoa sẽ hỏi các thông tin về tiền sử chứng bệnh, kỳ kinh. Hai bạn có khả năng phải ghi nhật ký ngày xuất huyết, ngày không ra máu, chú thích về mức độ ra máu, số lượng băng vệ sinh phải áp dụng.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ khám cùng với có thể yêu cầu các xét nghiệm hay tiểu phẫu như:

Xét nghiệm máu

Đánh giá về hiện tượng mất máu thiếu sắt, thay đổi tuyến giáp hay không bình thường đông máu.

Thăm khám Pap

Xét nghiệm này lấy các tế bào cổ tử cung, Tiếp đó kiểm tra hiện tượng nhiễm trùng, viêm, các thay đổi thông qua ung thư hoặc có nguy cơ gây ra ung thư.

Sinh thiết nội mạc tử cung

Thầy thuốc chuyên khoa có nguy cơ lấy 1 mẫu mô từ phía bên trong tử cung để xét nghiệm giải phẫu chứng bệnh

Siêu thanh

Phương pháp nhận biết hình ảnh dùng sóng siêu thanh nhằm làm cho hình ảnh của tử cung, buồng trứng cũng như sườn chậu.

Dựa vào kết quả của một số kiểm tra đầu tiên, thầy thuốc chuyên khoa có khả năng yêu cầu thăm khám thêm:

Siêu âm bơm nước buồng tử cung

Chất lỏng bơm từ cổ tử cung vào tử cung bởi một ống đưa qua âm hộ. Rồi, chuyên gia siêu âm để đánh giá niêm mạc tử cung.

Soi buồng tử cung

Dùng một công cụ mỏng, nhẹ đi qua "cô bé" và cổ tử cung vào tử cung, đồng ý bác sĩ chuyên khoa quan sát phía trong tử cung.

Bác sĩ chuyên khoa chỉ có khả năng chẩn đoán tìm cường/rong kinh dưới đây khi đã từng loại trừ các rối loạn kinh nguyệt, bệnh lý khác lạ hay tác động của thuốc mà cũng sinh nên triệu chứng này.

Một số cách trị bệnh rong kinh

Trị bệnh rong kinh dựa vào các yếu tố như:

Mang các tuyển lựa điều trị áp dụng thuốc, tiểu phẫu.

Trị bệnh rong kinh sử dụng thuốc

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs)

Tác dụng: giảm sút lượng máu kinh nguyệt, giảm sút cảm giác đau bụng kinh. Những thuốc như: ibuprofen (Advil, Motrin IB,...); naproxen sodium (Aleve).

Axit tranexamic

Axit tranexamic (Lysteda) làm giảm số lượng máu kinh nguyệt cũng như chỉ cần dùng vào thời kỳ ra máu.

Thuốc tránh thai đường sử dụng

Bên ngoài công dụng ngừa thai, thuốc ngừa thai có thể giúp cho điều hòa kỳ kinh và giảm sút những đợt chảy máu kinh nguyệt quá độ hay kéo dài.

Progesterone đường sử dụng

Progesteron thay đổi sự rối loạn hoóc-môn, giảm thiểu rong kinh.

Công cụ tử cung nhiễm bị hoóc-môn (Liletta, Mirena)

Kiểu phương tiện tử cung này giải phóng 1 loại progestin chứa tên là levonorgestrel, sinh cho niêm mạc tử cung mỏng, Vì vậy giảm sút lưu số lượng máu kinh, Bên cạnh đó cũng giảm sút hiện tượng chuột rút bụng.

Rong kinh bằng sử dụng thuốc nội đào thải có nguy cơ trị bệnh bởi biện pháp đổi thay hay ngừng thuốc.

Nếu mà mất máu bởi vì rong kinh, thầy thuốc chuyên khoa bảo Các bạn nên cho thêm sắt liên tiếp. Nếu mà nồng cấp độ sắt không cao song vẫn chưa bị mất máu, nên bắt đầu cho thêm sắt thay thế bằng chờ cho tới khi mắc mất máu.

Các thủ thuật/phẫu thuật chữa trị rong kinh

Nếu điều trị nội khoa rong kinh không thành công, nhất thiết xem xét chữa trị tiểu phẫu. Một số lựa chọn điều trị bao gồm:

Nong cùng với nạo (D&C)

Bác sỹ sẽ mở (nong) cổ tử cung, Sau đó nạo hay hút niêm mạc tử cung. Thủ thuật này khá thường gặp, thường chữa bệnh thành công những tình trạng chảy máu giai đoạn đầu hay đang xuất huyết, tuy nhiên có khả năng phải nong cũng như nạo cho thêm Nếu mà rong kinh tái phát.

Dẫn tới tắc động mạch tử cung

Dùng cho phái đẹp mắc rong kinh bằng u xơ tử cung. Mục tiêu của cách này là thu nhỏ u bướu xơ bởi phương pháp cắt nguồn cung cấp máu của chúng. Tiểu phẫu viên sẽ đưa một ống bởi vì động mạch lớn ở đùi (động mạch đùi), dẫn nó đến động mạch tử cung Tiếp đó tiêm một số vật liệu giảm thiểu lưu số lượng máu đến khối u xơ.

Tiểu phẫu qua sóng siêu thanh giao hội

Giống như nút tắc động mạch tử cung, tiểu phẫu siêu thanh hội tụ trị bệnh ra máu qua phì đại tử cung vì cách thu hẹp kích thước khối u xơ. Phương pháp này sử dụng sóng siêu âm phá bỏ một số u xơ mà không cần rạch da.

Mổ cắt u xơ

Căn cứ vào kích cỡ, lượng cùng với vị trí của phì đại, tiểu phẫu viên tuyển lựa cắt đi khối u vì phẫu thuật mở bụng, hoặc phẫu thuật nội soi, hoặc đến âm đạo cũng như cổ tử cung (soi buồng tử cung).

Cắt đốt nội mạc tử cung

Áp dụng tia laser, tần số vô tuyến hoặc nhiệt tác động vào nội mạc tử cung nhằm phá bỏ mô. Sau khi cắt đốt nội mạc tử cung, hầu hết phái đẹp đều mang kinh nguyệt ít hơn rất nhiều. Có bầu sau đây lúc cắt đốt nội mạc tử cung chứa nhiều biến chứng, do thế, Nếu mà chọn lựa biện pháp này, Các bạn phải sử dụng biện pháp tránh thai tận gốc hoặc đáng chất lượng cho tới khi hết kinh.

Loại bỏ nội mạc tử cung

Phương pháp này sử dụng 1 khoảng dây đốt điện nhằm diệt lớp niêm mạc của tử cung. Cả cắt đốt nội mạc tử cung cùng với loại bỏ nội mạc tử cung đều Và mang đến ích lợi cho một số nữ giới bị ra máu kinh nguyệt rất nhiều. Không khuyến khích có thai sau tiểu phẫu này.

Cắt tử cung

Cắt tử cung kết thúc kinh nguyệt cùng với gây vô cơ dứt điểm. Phẫu thuật được tiến hành dưới dẫn tới mê cũng như cần thiết nhập viện. Mặt khác, cắt buồng trứng hai bên có thể gây nên mãn kinh kịp thời.

Cao thủ thuật/ tiểu phẫu được thực thi ngoại trú. Bạn có thể dẫn đến mê toàn thân mà vẫn ra về được ngay trong ngày. Phẫu thuật đi theo đường bụng hay cắt tử cung thường cần tọa lạc viện.

Với trường hợp rong kinh là 1 biểu hiện của một chứng bệnh không bình thường (ví dụ bệnh tuyến giáp) thì khi điều trị bệnh lý nguyên nhân sẽ hạn chế lượng máu kinh nguyệt.

https://xinchaobacsi.webflow.io/

https://khamphukhoa11.com/

https://webbenhxahoi.com/

https://sotaybacsi.webflow.io/

https://hellobacsy.webflow.io/

Sắp gì cho buổi hứa khám Nếu Các bạn bị rong kinh?

Nếu mà kinh nguyệt ra cao tới mức tác động đến cuộc sống của Hai bạn, hãy đi khám hay nhà cung cấp dịch vụ phục vụ Sức khỏe.

Bài viết này là các thông tin giúp cho Các bạn chuẩn bị cho buổi khám xét.

Bạn có khả năng làm gì để chuẩn bị cho buổi khám:

Hỏi xem lây nên làm sao trước buổi thăm khám không. Thầy thuốc chuyên khoa có thể yêu cầu Các bạn quan sát kỳ kinh, ghi lại giai đoạn lâu ngày cũng như lượng máu kinh.

Viết ra một số triệu chứng Bạn đang bị phải, thời gian kéo dài biểu hiện đó. Phía ngoài tần suất cùng với lượng kinh nguyệt, hãy cho thầy thuốc chuyên khoa biết về các biểu hiện lạ cận kề kỳ kinh, thí dụ căng tức ngực, cảm giác đau bụng kinh hoặc viêm vùng chậu.

Viết ra tin tức quan trọng, gồm có tất cả thay đổi dạo này, một số nhân tố gây ra stress trong cuộc sống. Các nhân tố này có khả năng ảnh hưởng tới kỳ kinh.

Lập danh sách những tin tức y tế quan yếu, bao gồm một số bệnh đang điều trị, tên những chủng thuốc, vitamin, thực phẩm khả năng đang dùng.

Viết ra các thắc mắc để hỏi thầy thuốc chuyên khoa

Mọi cơ thể thường hay hỏi bác sĩ chuyên khoa các câu hỏi như sau:

Đừng ngần ngại hỏi thầy thuốc bất kể thắc mắc nào trong buổi khám.

Về phía chuyên gia

Thầy thuốc có khả năng sẽ hỏi Bạn các câu hỏi như:

Các bạn có thể làm sao Trong thời gian chờ đợi

Trong khi đợi buổi khám xét, hãy cùng một số nhân viên trong gia đình xét nghiệm được coi lây người nhà nào từng được phát hiện mắc thay đổi đông máu không. Đồng thời, khởi đầu ghi lại tần suất cũng như số lượng kinh nguyệt mỗi tháng. Theo dõi số lượng máu ra thông qua cách đặc điểm số lượng làng nhàng băng rửa ráy hay tampon sử dụng trong một kỳ kinh nguyệt.

https://khamphukhoa11.com/rong-kinh-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-102228.html